Drip Marketing คือ อะไร ความหมายการตลาดในมุมของเกม Genshin Impact

Drip Marketing คือ อะไร ความหมายการตลาดในมุมของเกม Genshin Impact

Drip Marketing

Drip Marketing (อ่านว่า ดริป-มาร์เก็ตติ้ง) หรือ การตลาดแบบหยด ในปัจจุบันมีความหมายและวิธีทางการตลาดในเชิงปฏิบัติหลากหลายรูปแบบ ซึ่ง ถ้าพูดแบบไทยๆหน่อย ก็สามารถใช้คำว่า “หยอด” ได้ ซึ่งอารมณ์จะคล้ายๆการจีบกันของหนุ่มสาว เพื่อหยั่งเชิงกันว่าอีกฝ่ายจะมีใจหรือไม่ แต่เพื่อให้บทความนี้นำเสนอเนื้อหาความรู้ด้านการตลาดได้อย่างรอบด้าน เราจะมาเข้าใจความหมายของมันในหลายๆมุมมอง โดยเริ่มจากมุมมองในการทำงานด้านการตลาดดิจิทัลกันก่อน

 

การตลาดแบบหยด (Drip Marketing) คือ กลยุทธ์ที่นักการตลาดจำนวนมากนิยมใช้ โดยจะเป็นการสื่อสารทางการตลาดไปยังลูกค้าอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ การตลาดแบบหยดนี้ พยายามสร้างยอดขายโดยค่อยๆพาว่าที่ลูกค้าไปพบเจอผลิตภัณฑ์หรือบริการ ด้วยการโฆษณาซ้ำๆ เป็นระยะเวลานาน ตรงกับ สุภาษิตไทยที่ว่า “น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน”

 

การตลาดแบบหยดมักจะเกี่ยวข้องกับการใช้สื่อที่หลากหลาย อย่าง อีเมล โซเชียลมีเดีย แบนเนอร์โฆษณา การการบรอดแคสต์ข้อความ ด้วยการเตรียมข้อความที่รังสรรค์ไว้ล่วงหน้าอย่างต่อเนื่องตามลำดับแล้วค่อยๆเผยให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้รับรู้

เป้าหมายทางการตลาดของ Drip Marketing คือ การรักษาภาพจำของผลิตภัณฑ์หรือบริการไว้ในใจของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า คล้ายการสะกดจิต ซึ่ง ในสายโฆษณา การตลาดแบบหยดนี้ เรียกอีกอย่างว่า Drip Campaign (แคมเปญแบบหยด) ซึ่งโดยมากจะเป็นการวางรูปแบบการส่งอีเมลเป็นวัฏจักรต่อเนื่อง หรือที่รู้จักกันว่า แคมเปญอีเมลแบบอัตโนมัติ E-mail Marketing Automation

 

แคมเปญแบบหยด (Drip Campaign) คือ ชุดอีเมลอัตโนมัติที่ส่งถึงว่าที่ลูกค้าซึ่งจะมีการบอกให้ดำเนินการบางอย่างบนเว็บไซต์ตระเตรียมไว้ โดยมีการวางแผนเรื่องจำนวนอีเมลที่จะส่ง ความต่อเนื่อง ช่วงระยะเวลาที่ควรส่งได้

นักการตลาดแบบหยด จะกำหนดเป้าหมายลูกค้าผ่านการส่งไดเร็กอีเมล์เป็นหลัก แต่ปัจจุบันก็มีการใช้โซเชียลมีเดียร่วมด้วย โดยจะทำการโฆษณาตรงไปยังเป้าหมาย ด้วย ลิงก์ ข้อความ และ รูปแบบการติดต่ออื่นๆ เพื่อพยายามสร้างการจดจำผลิตภัณฑ์หรือบริการลงในใจของผู้บริโภคผ่านการเห็นซ้ำๆเพื่อคาดหวังว่าเมื่อมีการรับรู้ข้อมูลเพียงพอแล้ว ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการในที่สุด

การตลาดแบบหยดอาจถูกมองว่าเป็นวิธีที่ได้ผลช้า แต่มันสามารถรักษาความสนใจและการขายในระยะยาวได้

Drip Marketing Genshin
Drip Marketing Genshin

Drip Marketing คือ อะไร ความหมายการตลาดในมุมของเกม Genshin Impact

Drip Marketing หรือ การตลาดแบบหยดของ Genshin Impact เกิดจาก มีม (Meme) หนึ่งในทวิตเตอร์ (หรือ X ในปัจจุบัน)  ซึ่งเราจะมาแกะรอยว่า มีม การตลาดแบบหยด Drip Marketing คือ อะไร? เพราะนี่คือ จุดที่ Drip Marketing meme เริ่มต้นใน Genshin Impact และความหมายที่แท้จริงของมัน

 

คุณอาจสังเกตเห็นว่าจะมี ผู้ปล่อยข่าวรั่วไหลหรือคนบางคนในชุมชน Genshin Impact (ส่วนใหญ่มาจากทวิตเตอร์) เรียกวันวางจำหน่ายแบนเนอร์ Yae Miko ว่าเป็น “ภาพหลุด ที่ตั้งใจทำ Drip Marketing การตลาดแบบหยด” แล้วจริงๆ สิ่งนี้หมายความว่า?

ในเกม Genshin Impact หลักการ Drip Marketing คือ ตอนที่ Mihoyo กำลังเปิดเผยตัวละครใหม่ แต่มันจะเป็นการเปิดเผยก่อนในเกม Genshin Impact หนึ่งเวอร์ชั่นล่วงหน้า ซึ่งมันจะมีทั้งภาพประกอบและรายละเอียดครบ ตัวอย่างเช่น Mihoyo เปิดตัว Shenhe และ Yun Jin ใน Genshin Impact เวอร์ชั่น 2.4 ล่วงหน้าตอนที่เวอร์ชั่น 2.3 ยังไม่ได้ปล่อยออกมาด้วยซ้ำ

 

แล้ว MihoYo เปิดตัว Drip Marketing ที่ไหน?

การตลาดแบบหยด (Drip Marketing) จะดำเนินการผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของ Genshin, Twitter และ Facebook บัญชีเก็นชินในทุกภาษาแบ่งปันตัวละครใหม่ โดยปกติแล้วการตลาดแบบหยดนี้จะดำเนินการในวันจันทร์

 

การตลาดแบบหยด หรือ Drip Marketing แบบนี้ เริ่มต้นเมื่อใด?

อย่างที่อธิบายไปข้างต้น มีมการตลาดแบบหยด หรือ Drip Marketing Meme ลักษณะนี้ เริ่มต้นด้วย Twitter ทางการของ Genshin Impact (ภาษาอังกฤษ) ในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2021 นั่นคือ Drip Marketing ครั้งแรกของ MiHoYo ประกาศปล่อยที่ Ayaka, Yoimiya และ Sayu เวอร์ชั่น 2.0 ล่วงหน้า

 

จะมี Drip Marketing ในอนาคตอีกหรือไม่?

เนื่องจาก miHoYo เริ่มปล่อยเนื้อหาก่อนการเปิดตัว miHoYo เริ่มทำการตลาดแบบหยด Drip Marketing เพื่อต่อสู้กับการรั่วไหลของข้อมูล ซึ่งถ้าผู้เล่น Genshin Impact ต้องการทราบวันวางจำหน่ายตัวละครในอนาคต ก็พอจะเดาแนวทางได้แล้วทีนี้ อย่างไรก็ตาม หาก miHoYo เปิดเผยตัวละครอย่างเป็นทางการล่วงหน้า พอถึงเวลาจริงๆก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยอะไรกันอีก

โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า Drip Marketing เป็นหนึ่งในมีมของ Genshin ที่สนุกดี และมันก็มีประโยชน์ หวังว่า miHoYo จะเผยแพร่งานแบบนี้ในเวอร์ชันอนาคตได้ต่อไป

 

นี่เป็นคำถามเกี่ยวกับ Drip Marketing ของผู้เล่มเกมเลเวลต่ำ

คุณเคยต้องการที่จะเลือกตัวละครบางตัวเป็นเวลานานแต่เปลี่ยนใจทันทีที่มีการประกาศตัวละครใหม่หรือไม่? ตัวอย่างเช่น คุณต้องการเลือก Shenhe แต่เปลี่ยนใจเมื่อมีการประกาศ Yae หรือ คุณยึดติดกับการตัดสินใจครั้งแรก?

เหตุผลที่ต้องมีการตลาดแบบหยด หรือ Drip Marketing ก็เพราะว่าช่วยให้ Mihoyo แสดงตัวละครเหล่านั้นได้ก่อน การเปิดตัวครั้งแรกมีความสำคัญ แต่ถ้าพูดให้ถูก คือ การทำให้เรางงอยู่ในความมืดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ น่าจะทำให้ FOMO เพิ่มขึ้น คนเล่นก็จะยิ่งใช้จ่ายเพิ่มขึ้น หรือไม่ ?

Drip Marketing สามารถสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่สนใจเพียงรูปลักษณ์ของตัวละครของตนเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจในด้านการต่อสู้ของสิ่งต่าง ๆ “การตลาดแบบหยด” นี้เป็นเพียงการยืนยันสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว

Drip Marketing นี้เริ่มต้นขึ้นเนื่องจากชาวชุมชนขอความคืบหน้าของเกมและตัวละครมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว จริงๆแลัวมันอาจไม่ได้เกิดเพราะ miHoYo เพราะการปล่อยข่าวหลุดรั่วไหลเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เรารู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป

 

สรุปว่า กลยุทธ์การตลาด Drip Marketing สามารถมองได้ในหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางการตลาดด้วยอีเมลแบบอัตโนมัติ หรือ Email Marketing Automation กับในมุมของการทำการตลาดของเกม Genshin Impact ที่ปล่อยข้อมูลตัวละครก่อนล่วงหน้าหนึ่งเวอร์ชั่น ซึ่งหากคุณต้องการแสดงความคิดเห็นเรื่อง Drip Marketing เหล่านี้ สามารถคอมเม้นต์ด้าานล่างนี้ หรือ ทักไลน์มาคุยกันได้ที่ @Brandingchamp

Drip Marketing Genshin Impact
Drip Marketing Genshin Impact

2 Replies to “Drip Marketing คือ อะไร ความหมายการตลาดในมุมของเกม Genshin Impact”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *