ZILINGO คือ อะไร? ขายของแท้ไหม และ Seller คนไทย จะได้อะไรบ้าง !!

ZILINGO คือ อะไร? ขายของแท้ไหม Seller คนไทย ได้อะไรบ้าง !!

zilingo คือ อะไร

Zilingo คือ ตลาดออนไลน์สายแฟชั่น Fashion Marketplace ที่เป็นอีคอมเมิร์ซสำหรับ ซื้อ/ขายของแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย  ซึ่ง ซีลิงโก้ ถือกำเนิดในประเทศสิงคโปร์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีผู้ก่อตั้งหลัก 2 คน คือ Ankiti Bose และ Dhruv Kapoor ( เจ้าของ zilingo นั่นเอง )

 

Zilingo ซีลิงโก้
ผู้ก่อตั้ง ซีลิงโก้ Ankiti Bose และ Dhruv Kapoor

 

Ankiti Bose เธอ อายุเพียง 27 ปี เท่านั้น และ เป็นที่จับตามองว่า เธอน่าจะเป็นสาวอินเดียคนแรกที่เป็น co-founder ของธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ในวงการจะเรียกว่า ยูนิคอร์น นั่นเอง เธอเป็นสาวแฟชั่นจ๋ามากๆ และ ที่น่าสนใจเธอเคยให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว CNBC ว่า ต้นกำเนิดหรือแรงบันดาลใจของ Zilingo มาจาก ตลาดจตุจักร บ้านเรานี่เอง ชมวิดีโอที่เธอให้สัมภาษณ์ไว้ด้านล่างนี้

 

จริงๆแล้ว ซีลิงโก้ เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ ประมาณปลาย ปี 2558 แล้ว ซึ่งถ้ามองว่า ซีลิงโก้ ที่เป็นบริษัทสตาร์ท ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไม่อยู่ในสายตานักลงทุนมากนัก

 

แต่ ซีลิงโก ก็ทำผลงานได้ค่อนข้างหน้าสนใจทีเดียว ตรงที่ ตั้งแต่ปี 2558 จน ถึงปัจจุบัน ได้รับเงินทุนไปแล้ว 3 รอบ

 

พ.ศ. 2558 ได้ทุน 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

พ.ศ. 2559 ได้ทุน 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ Series A

พ.ศ. 2560 ได้ทุน 17 ล้านเหรียญสหรัฐฯ Series B

 

และ ล่าสุด เมื่อ ประมาณ เมษายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมานี้ ได้ทุน 54 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมๆ แล้ว ตลาดนัด อีคอมเมิร์ซ อย่าง ซีลิงโก้ ได้ทุนไปแล้ว ถึง 82 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

แม้ว่าในปีที่ผ่านมา ซีลิงโก้ ได้เริ่มทำการตลาดในไทยไปบ้างแล้ว เช่น Zilingo Love Story ที่เป็นซีรีส์ ทางช่อง Youtube แต่ก็ยังไม่ ปัง เท่าที่ควร

 

 

และ อาจจะเป็นเหตุผลจากการที่ได้ทุนรอบล่าสุดมา เมื่อเดือนตุลาคมปีนี้เอง Zilingoได้ปล่อยแคมเปญจ์โฆษณา ผ่านทาง TVC เพื่อให้เข้าที่คนไทยมากขึ้น ใน แฮชแท็ก ว่า #กล้าที่จะแต่งกล้าที่จะต่าง หรือ #DareToBeBold

 

โดยคว้าตัว ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ ที่เพิ่งไป เป็นตัวแทนสาวไทยหนึ่งเดียวจาก L’Oreal Paris ประเทศไทย ร่วมงานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ดังระดับโลกที่งาน ปารีส แฟชั่น วีค 2018 มาร่วม เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ในแคมเปญจ์ โดย ซีลิงโก้ คาดว่าน่าจะ ตรงเป้า เข้ากลุ่ม แฟชั่นนิสต้า และ ผู้ที่รักการแต่งตัว ให้ ปัง กว่า ปีที่ผ่านมา

 

 

กลยุทธ์การตลาด ของน้องใหม่อย่างZILINGO นั้น วางจุดยืน ว่า ตัวเองเป็นตลาดนัดออนไลน์ Marketplace ในรูปแบบ E commerce ที่รวบรวมร้านค้า แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ จากธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง (SMEs) เป็นกลุ่มหลัก

 

ซีลิงโก้ ได้มีการทำการตลาด และ เป็นที่รู้จักไปเรียบร้อยแล้วในประเทศอย่า งสิงคโปร์ และ อินโดนีเซีย รวมถึงมีการเปิดตัวไปบ้างในประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง กัมพูชา โดยเบื้องต้น รายได้ของ Zilingo นั้นได้มาจาก การเก็บค่าธรรมเนียมจากยอดขายของร้าน ที่อาจจะเก็บสูงถึง 10 หรือ 20 เปอร์เซ็นต์

 

แต่ข้อมูลในส่วนนี้ อาจจะไม่อัพเดท เพราะว่าในแคมเปญล่าสุด ของ ซีลิงโก้ ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงตุลาคม อาจจะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อให้ต่อสู้กับ e-commerce เจ้าอื่นๆในไทย ก็เป็นไปได้

 

สินค้าหลักๆ ของ zilingo ค่อนข้างแตกต่างจากอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มอื่นๆที่คนไทยรู้จักเรียบร้อยแล้วโดยจะเน้นเป็นเรื่องของ แฟชั่น ล้วนๆ เช่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า หมวกหรือ อุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ ซีลิงโก้ ตั้งกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าในแพลตฟอร์มของตน เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีอายุประมาณ 18 ถึง 30 ปีโดยแบ่งเป็น หญิง 50% ชาย 50%

 

รวมทั้งมีการแบ่งกลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ ตามพื้นที่ ด้วยโดยเน้น กรุงเทพ 50% ที่เหลืออีก 50% คือ กลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัด

 

ข้อมูลล่าสุด ของZilingoในประเทศไทย มีผู้เข้าใช้งาน 500,000 user (ข้อมูลจากปี 2559)

 

โดย ปริมาณการเข้าใช้งานได้เป็น 90% มีการเข้าใช้งาน จากโทรศัพท์มือถือ โดยในกลุ่มนี้จะแบ่งออกเป็น ครึ่งๆ คือ กลุ่มที่ใช้ผ่านแอพพลิเคชั่น และ กลุ่มที่ใช้งานผ่านเว็บไซต์บนมือถือ

 

ที่เหลือ อีก 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นการเข้าใช้งาน ทาง คอมพิวเตอร์ PC โดยเฉลี่ยแล้วผู้เข้าใช้งาน E-commerce อย่าง ซีลิงโก้ จะมีการใช้จ่ายต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท

 

zilingo ของแท้ไหม
zilingo

 

Ankiti Bose หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Zilingo เค้าเคยเป็นอดีตนักวิเคราะห์ของ Sequoia India บริษัทนายทุน Venture Capital จากอินเดีย ได้ให้สัมภาษณ์ ว่า

 

” เรามองเห็นในตลาดอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่ มีแต่ผู้เล่นที่ โฟกัส แบรนด์ใหญ่

หรือไม่ก็ เป็นโมเดลให้คนทั่วไปขายของกันเอง แต่ ยังไม่มีใคร โฟกัส ที่กลุ่ม SMEs ชัดเจน

  เราเลยเริ่มจากสินค้า แฟชั่น เพราะกลุ่มนี้ มี Margin กำไรสูงกว่ากลุ่มอื่น

เราต้องการเป็น Hub ของร้านค้ากลุ่มนี้ “

 

สำหรับ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ สาย Seller ก็สามารถ สมัครเป็นผู้ขายกับทาง ซีลิงโก ได้ฟรีๆ โดยสิ่งที่ผู้ขาย Seller จะได้ประโยชน์จากที่  ซีลิงโก้ ได้บอกไว้ คือ

 

 1. สามารถ สร้างร้านค้าออนไลน์ ของคุณได้ด้วยการลงทุนแค่ 0 บาท และ ด้วยการกดปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่มก็สามารถติดตั้งร้านออนไลน์ เปิดหน้าร้าน ในสไตล์ของคุณได้ทันที

 

 1. มีความง่ายต่อ การอัพโหลดรูปภาพ รวมถึง สามารถถ่ายรูปภาพเพื่ออัพโหลดได้ทันที โดย ซีลิงโก้ แอพพลิเคชั่น ยังมีการให้ใช้งาน ฟิลเตอร์ filter แต่งภาพสวยๆ เพื่อให้เหมาะกับสินค้าและรูปแบบของผลิตภัณฑ์ของคุณ ให้ออกมาสวยงามง่ายๆ ผ่านทาง Application ของ Zilingo Seller

 

 1.  สามารถพูดคุยผ่านทาง แชท กับลูกค้าได้ตลอดเวลา เพื่อที่จะติดต่อกับลูกค้า และ รักษาความสัมพันธ์อันดีผ่านการแชทนี้ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 1. คุณสามารถที่จะจัดการ คำสั่งซื้อ ของคุณเองได้ทั้งหมด ผ่านทางหน้าจอแดชบอร์ด Dashboard ที่เรียบง่าย และ เป็นมิตรกับการใช้งาน สะดวกสบาย อย่างยิ่ง

 

 1. มีระบบในการติดตามผล ความเจริญเติบโตของยอดขาย และ การโตของธุรกิจ รายได้ที่ได้รับ และ รายงานความก้าวหน้า ที่สามารถดู ได้ตลอดเวลา

 

นอกจากนี้ ทางฝั่งของ นักช้อปออนไลน์สายแฟชั่น ก็ยังได้ประโยชน์ในเรื่องของการ มีโปรโมชั่น จากต่างๆ เช่น ส่วนลด 50 บาท จาก บัตรเครดิตธนาคารออมสิน เมื่อช้อป ครบ 500 บาท หรือ การใส่โค้ดส่วนลด “ MEFIRST “ เมื่อช้อปครั้งแรก

 

ซีลิงโก้Zilingo
ซีลิงโก้Zilingo

 

คุณ พีรพล วยากรณ์วิจิตร ผู้จัดการกลยุทธ์ธุรกิจ ของZilingoประจำประเทศไทย เล่าว่า

 

ซีลิงโก้ มีทางเลือกมากมายที่เป็นประโยชน์ให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

โดยผู้ขายบางรายมีรายได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัว หลังจากเข้าร่วมกับเว็บไซด์ซีลิงโก้

 

   ส่วน นักช้อปทั้งหลาย ก็มีทางเลือกในการช้อปปิ้งมากขึ้นด้วย

ซีลิงโก้ เป็น เว็บไซด์ออนไลน์ ที่มีสินค้าจากตลาดท้องถิ่น

เช่น จตุจักร ประตูน้ำ และ ยังสามารถสั่งซื้อและรอรับได้เลยที่บ้าน

ด้วย แผนการขยายตลาด ของเราในไทย

 

เรามั่นใจ ว่า สามารถเป็นผู้นำของตลาดสินค้าแฟชั่นในไทย ภายใน 1 ปี

และ จะช่วยให้ลูกค้าพบความสนุก ความแตกต่างในสินค้าที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

 

สำหรับ นักช้อปออนไลน์ ที่ยังมีคำถามว่า zilingo ของแท้ไหม แม้ว่า ใน Pantip จะมีคนออกมาโพสต์ปัญหาต่างๆ แต่ส่วนมากก็จะเป็นปัญหาความไม่เข้าใจกันของ ผู้ขาย กับ ผู้ซื้อ ซะมากกว่า และที่มากกว่านั้น เจ้าหน้าที่ของทาง ซีลิงโก้ ก็เข้ามาช่วยตอบใน pantip และ ยังทำหน้าที่ประสานงานให้ทันทีโดยไม่นิ่งนอนใจ

 

ดังนั้น กับคำถามที่ ว่า ซีลิงโก้ ขาย ของแท้ไหม คุณก็น่าจะมีความเชื่อมั่น และแน่ใจได้ระดับหนึ่ง เลยว่า สินค้าที่คุณช้อป จะได้รับสินค้าตรงความต้องการ อย่างแน่นอน ถ้าเกิดมีปัญหาใดๆ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะจะมีคนของซีลิงโก้คอยช่วยเหลือคุณอยู่ตลอดเวลา สินค้าแฟชั่นบน Zilingoปลอดภัยแท้แน่นอน ดีกว่าไปเสี่ยงพรีออเดอร์หรือสั่งจากใครก็ไม่รู้ในเฟซ

 

Zilingoยังขึ้นแท่นตลาดนัดออนไลน์ในดวงใจนักช้อปเป็นที่เรียบร้อย เพราะซีลิงโก้รับประกันของแท้ 100% อุ่นใจทุกการสั่งซื้อ มีทั้งบริการเก็บเงินปลายทาง และระบบการชำระเงินที่ปลอดภัย

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก positioningmag techsauce itnews24hrs

หากคุณ ยัง สนใจ ในเรื่องของ กลยุทธ์การตลาดอีคอมเมิร์ซ แนะนำ เรื่อง

 

>> กลยุทธ์การตลาด e-Commerce ตลาดปราบเซียน “ความลับ” ที่คุณไม่เคย..รู้

และ

>> กลยุทธ์การตลาด Shopee โมเดลธุรกิจ และ กลยุทธ์การสร้างแบรนด์

 

ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง การทำการตลาดอีคอมเมิร์ซ ได้ง่ายๆด้วยการคอมเม้นด้านล่างนี้ หรือ สามารถทักไลน์มาพูดคุยกันได้ที่ Line ID: @brandingchamp

 

Zilingo ซีลิงโก้
Zilingo ซีลิงโก้

11 Replies to “ZILINGO คือ อะไร? ขายของแท้ไหม และ Seller คนไทย จะได้อะไรบ้าง !!”

 1. ขอบคุณที่ให้ความกระจ่าง
  ผมเป็นผู้ค้ารายหนึ่ง
  ที่เคยลงขายสินค้ากับ Zilingo แต่เจอปัญหามากมายเลยออกมาก่อน ตอนนั้นแถบไม่มียอดเลยมีแต่ปัญหา

  เข้าใจว่าตอนนี้น่าจะแก้ไขแล้ว คาดว่านะ

 2. เห็นผ่านมาหลายมือแล้วก็ยังเหงาๆอยู่เหมือนเดิม ตอนนี้เห็นอยากจะทำ Trade สินค้าส่งแล้ว อืม …​แต่ภาพมันสับสนน่ะนะ ไม่แยกออกมาทำอีกแบรนด์หนึ่งล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *