Instagram Threads ใช้ทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณ ได้เหนือกว่า Twitter หรือไม่

Instagram Threads ใช้ทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณ ได้เหนือกว่า Twitter หรือไม่

Instagram Threads

Instagram Threads หรือ Threads (อ่านว่า เธรด) ทางเลือกทางโซเชี่ยลมีเดียใหม่ที่อาจมาทำลายล้าง Twitter แถมมันยังได้รับการคาดหวังอย่างสูงในฐานะผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Meta (บริษัทของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก แห่งเฟซบุ๊ก) ที่พยายามทำงานกันอย่างหนัก เพื่อดึงดูดและสร้างความสนใจในสังคมออนไลน์ทั่วโลก โดยเน้นว่าเป็น Threads เป็นแอพฯที่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานและไม่มีโฆษณา

Meta เจ้าของแอพฯ facebook ได้เปิดตัว Threads ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่อาจแทนที่ Twitter ที่หลายคนอาจรอคอยมานาน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Meta กล่าวว่า เค้าขอเสนอทางเลือกที่ “เป็นมิตร” แทนแอพฯ โซเชียลมีเดียที่มีปัญหา(พาดพิงทวิตเตอร์)ซึ่งประสบปัญหาด้าน”ชื่อเสีย”หลายประการ นับตั้งแต่การเข้าซื้อกิจการโดย อีลอน มัสก์ Elon Musk มหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีที่เป็นดราม่าดังเมื่อปีที่แล้ว

การเข้ามาของ อีลอน มัสก์ ก็เริ่มจากการพยายามสร้างรายได้ จากฟีเจอร์ที่เดิมเคยใช้งานได้ ฟรีๆ ก่อนหน้านี้ พยายามลดการโพสต์ที่ยั่วยุบนแพลตฟอร์ม มีการปลดพนักงานจำนวนมาก ผู้บริโภคและบริษัทต่างๆในแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ต่างรู้สึกไม่พอใจเป็นพิเศษเมื่อ Musk ล้มเหลวในการปรับปรุง Twitter จากนั้น Twitter Blue ก็ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างอีกครั้ง ซึ่งเป็นแผนการให้สมาชิกที่พยายามยืนยันตัวตนแต่สุดท้ายกลายเป็นช่องทางที่ทำให้มีการเลียนแบบปลอมตัวเป็นแบรนด์ชื่อดังต่างๆไปซะย่างนั้น

ตามที่ บริษัท Meta กล่าว Threads มีผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านคนภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวัน นับตั้งแต่เปิดตัว มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เค้าบอกไว้อย่างนั้น สรุปโดยย่อ Threads คือ “แอพฯในการสนทนาแบบข้อความ” ที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างโพสต์ที่มีความยาวสูงสุด 500 อักขระ ซึ่งสามารถรวมลิงก์และแนบรูปภาพหรือวิดีโอได้

 

ในฐานะ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ เมื่อมี Threads แล้ว นักการตลาดควรรู้และทำอย่างไร?

มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นแน่นอนอยู่แล้ว สำหรับนักการตลาดที่ชอบแพลตฟอร์มดิจิทัลใหม่ๆ แต่ Instagram Threads ทำให้ย้อนนึกไปถึง การโพสต์ Threads เธรดแรกของผมใน Twitter (คำว่า Threads หรือ เธรด ถูกพูดถึงเป็นครั้งแรกในทวิตเตอร์ เพื่อเรียกวิธีการโพสต์ต่อๆกันเพื่อให้ยาวขึ้นเลี่ยงข้อจำกัดของทวิตเตอร์ที่โพสต์ได้เพียง 250 ตัวอักษร) มันให้ความรู้สึกเหมือนย้อนอดีตไปราวๆปี 2008 

พูดถึง Threads (เธรด) ที่นำมาใช้ในงานเกี่ยวกับ Digital Marketing ที่เป็นการวิเคราะห์จากความคิดเห็นส่วนตัว เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของ Threads ว่ามันเจ๋งแค่ไหนเมื่อเทียบกับโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ ในบทความนี้เพื่อคุณๆ

 

Post by @brandingchamp789
View on Threads

 

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Instagram Threads (IG Threads)

1. เนื่องจาก Threads เป็นส่วนหนึ่งของ Instagram คุณจึงสามารถตั้งค่าบัญชีและนำเข้าประวัติและลิงก์จากหน้า Instagram ของคุณได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นการปกป้องแบรนด์จึงมีปัญหาน้อยกว่าเครือข่ายอื่นๆ ผมแนะนำให้ทำโดยเร็วที่สุดเพื่อใช้ประโยชน์และกอบโกยในช่วงเริ่มต้นนี้และอย่าลืมโปรโมทบอกผู้ติดตามจาก ไอจี ให้ติดตาม Threads ของคุณด้วย

 

2. บางแบรนด์ (แบรนด์ชื่อดัง แบรนด์ใหญ่ๆ) เคลื่อนพลมาอยู่ในเธรดกันแล้ว แถมเริ่มวางแผนล่วงหน้าและสร้างสรรค์แบรนด์คอนเทนต์กันแล้ว ลองไปดูเป็นตัวอย่างได้ที่ Netflix, กลุ่มสำนักข่าว THE STANDARD

 

3. ไม่เหมือนกับ ไอจี (อินสตาแกรม) เพราะคุณสามารถโพสต์ “ลิงค์” ได้ แต่จากการลองโพสต์ดูแล้ว มันเหมือนว่าจะเป็นการผสมผสานระหว่าง Twitter และ Instagram บวกกัน

 

4. คนอื่นโพสต์แล้วเราโพสต์ซ้ำอีกได้เหมือน Twitter ซึ่งในทวิตเตอร์เรียกการกระทำนี้ว่า การ “รีทวีต” สิ่งนี้ทำลายข้อจำกัดของ Instagram ที่ใช้งานยากเกินไปเมื่อต้องการรีโพสต์ทั้งของตัวเองและของคนอื่นๆ 

 

5. เริ่มแรก Threads (เธรด) ถูกรวมเข้ากับ Instagram พร้อม โลโก้ ที่โดดเด่น ที่ติดอยู่ด้านบนเพื่อให้เปลี่ยนไปลอง Threads กันได้อย่างง่ายๆ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าอนาคตจะสามารถแชร์ข้ามไปยัง Instagram หรือ facebook หรือแชร์ข้ามกลับไปมาระหว่างทั้งสองได้หรือไม่

 

Threads Instagram
Threads Instagram

 

6. การค้นหาและการกรองฟีด ดูเหมือนจะจำกัด และ ยังไม่สามารถทำได้(จนถึงตอนนี้) เราจะตรวจสอบโพสต์ที่ได้รับความนิยมและมีความเกี่ยวข้องมากที่สุดในฟีดได้ ก็ตามแต่อัลกอริทึมของเธรด Threads Algorithm จะจัดให้โดยดูตามความสำคัญของคนที่คุณติดตามเป็นหลัก

 

7. ยังไม่มีโฆษณา… ย้ำว่า “ตอนนี้ยัง” ไม่มีการยิงแอดโฆษณากันใน Threads แต่คุณอาจจะเริ่มลองคุณสามารถวางแผนและรูปแบบการโฆษณาโดยแน่นอนว่า เตรียมยิงแอดผ่าน Meta Ads Manager แน่นอน

 

8. เธรด (Threads) ไม่ใช่ของใหม่ มันเป็นส่วนหนึ่งของ Instagram มาก่อน และลอกเลียนการใช้งานมาจาก Twitter ผมคิดว่าการเปิดตัวใหม่นี้ ผู้คนจำนวนมากที่กำลังมองหา โซเชี่ยลมีเดีย ที่พวกเขาสามารถไว้วางใจได้นั้น Threads อาจเป็นชื่อหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในใจ และ นี่ดูเป็นการเดินเกมที่ชาญฉลาดสำหรับ Meta

 

9. ความสามารถแฝงที่ไม่ควรมองข้ามของ IG Threads คือ การที่แพลตฟอร์มอย่าง เธรด สามารถถูกค้นพบได้ผ่าน Google ดังนั้นมันจึงเป็นส่วนหนึ่งของพลังด้านการทำอันดับในการค้นหาบนกูเกิ้ลด้วย หรือเรียกอีกอย่างว่ามันอาจเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมในการทำ Search Engine Optimization (SEO)

 

10. คุณสามารถดูรายละเอียดและ วิธีใช้งาน Threads เพิ่มเติมได้ที่หน้า “วิธีใช้เธรด

 

หากคุณได้เรียนรู้เพิ่มเติม อย่าลืมช่วยแบ่งปันวิธีต่างๆที่คุณพบให้ผมด้วยนะครับ และ คุณยังสามารถสนับสนุนผมได้ด้วยการไปติดตาม เธรด ของผมได้ที่ Threads : https://www.threads.net/@brandingchamp789

Instagram Threads ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์
Instagram Threads ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

4 ไอเดียที่ Instagram Threads หรือ เธรด สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเอาชัยในเกมการตลาดมาให้ธุรกิจของคุณ

เนื่องจาก Threads ทำให้ Meta มีโอกาสแข่งขันกับ Twitter โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากสามารถดึงดูดธุรกิจต่างๆเข้ามาใช้แพลตฟอร์มได้ แล้วธุรกิจได้อะไรจากแพลตฟอร์มใหม่นี้บ้าง

1. โฆษณาทำได้ง่าย (ซึ่งตอนนี้ยังไม่มี)
กุญแจสู่ความสำเร็จของ Threads คือ ความสามารถในการใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อที่มีอยู่แล้วบนแพลตฟอร์มอื่น โดยช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อบัญชี Instagram เพื่อค้นหาผู้คนที่จะติดตามบนแพลตฟอร์ม Threads ได้ด้วย ผู้ลงโฆษณาสามารถใช้ไอเดียนี้ต่อยอดได้เช่นเดียวกันก็จะช่วยให้ขยายธุรกิจได้

Paul Kelly ผู้อำนวยการของ Analytic Partners ผู้ให้บริการข่าวกรองเชิงพาณิชย์ เชื่อว่า Threads สามารถกลายเป็น “พื้นที่ร้านค้าแบบครบวงจรสำหรับการโฆษณา” ซึ่งเนื้อหาสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้ Threads ได้ โดยอิงจากกิจกรรม facebook หรือ Instagram ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้ Meta ได้เปรียบอย่างแท้จริง

“สำหรับผู้ลงโฆษณา Threads นั้นเป็นการดึงดูดที่แทบจะเป็นธรรมชาติมากๆ เพราะการซื้อและวิเคราะห์สื่อนั้นง่ายกว่าเมื่อเทียบกับหลายๆแพลตฟอร์ม” Kelly กล่าวเสริมว่า “เมื่อการยิงแอด หรือ การซื้อโฆษณา Threads พร้อมใช้งานบนเครือข่ายทั้งหมดของเมตา (Meta) มันก็เหมือนส่วนขยายของโลกโซเชี่ยลมีเดียที่ผู้คนสามารถเดินเตร่ได้อย่างอิสระมากขึ้นและพูดคุยกับผู้ชมของพวกเขาในทุกๆที่”

 

2. การปกป้องแบรนด์ธุรกิจ
Chloe Platts ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีอาวุโสด้านสังคมและนวัตกรรมของ บริษัทประชาสัมพันธ์ FleishmanHillard กล่าวว่า การทดลอง Twitter Blue ที่หายนะของ อีลอน มัสก์ ควรเป็นบทเรียนสำหรับ Meta ซึ่งเรื่องมีอยู่ว่า ก่อนการครอบครองทวิตเตอร์ของ อีลอน มัสก์ ในการตรวจสอบ (เครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน) จะดูหรือพิจารณาว่าบัญชีนั้นถือว่า ‘สมควร’ ที่จะได้รับ การยืนยัน (Verified) หรือไม่ นั่นก็ดูจะเป็นปัญหาแต่เป็นเรื่องเล็กๆ แต่ในทางกลับกันแต่การแอบอ้างเป็นคนดังหรือแบรนด์ต่างๆบนเว็บไซต์หลังจากที่เป็นให้ซื้อเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน Twitter Blue ได้ กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่

การตรวจสอบรูปแบบใหม่ของ อีลอน มัสก์ ในการได้เครื่องหมายถูกนั้น ขึ้นอยู่กับว่าใครจ่ายเงิน ผู้ที่จ่ายเงินจะได้รับ Twitter Blue และสิทธิพิเศษ เช่น การจัดลำดับความสำคัญในการสนทนาและการค้นหา และ ความสามารถในการมองเห็นทวีต อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้แต่ยังเป็นฝันร้ายของแบรนด์ธุรกิจมาจนถึงปัจจุบันนี้อีกด้วย

กระบวนการตรวจสอบที่เข้มงวดจะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับแบรนด์ธุรกิจ ว่ามีตัวตนจริงและถูกต้อง พวกเขาควรที่จะได้รับการปกป้อง จนถึงตอนนี้ Threads ยังดำเนินการตามนั้น การยืนยันตัวตนของการเปิดบัญชี Threads คล้ายกับ Instagram รายการที่ตรวจสอบผ่านในไอจีจะได้รับการยืนยันโดยอัตโนมัติในเธรด ผู้ไม่มีคุณสมบัติจะไม่สามารถสมัครใช้ Threads ได้

 

3. จัดให้มีการกลั่นกรองเพื่อสร้างชุมชนที่ดี
แนวคิดหนึ่งที่ทำให้ Twitter เริ่มทำให้แบรนด์ธุรกิจอยากตีจาก คือ แทนที่จะส่งเสริมการพูดคุยที่เป็นมิตรและดีต่อสุขภาพใจ แต่ คำสัญญาของ อีลอน มัสก์ กลายเป็นว่า “เสรีภาพในการพูด” ซึ่งมันได้จุดประกายให้กับโพสต์ที่โจ่งแจ้ง ล่อแหลม และ รุนแรง มากขึ้นไปอีก แนวทางการกลั่นกรองเนื้อหาที่โพสต์โดยไม่ยั้งคิด ประมาทเลินเล่อทำให้เกิดข้อความเชิงลบหลายล้านข้อความ สำหรับหลายๆแบรนด์ธุรกิจที่มีผลกระทบโดยตรงในเรื่องนี้ ก็ยากที่จะผ่านมันไปได้ โพสต์ของหลายบริษัทเต็มไปด้วยการดูหมิ่นและหยาบคาย แต่ Twitter ก็ไม่ค่อยสนใจที่รับผิดชอบ

Chloe Platts หวังว่า Meta จะสามารถเรียนรู้จากเรื่องนี้ได้ โดยการทำให้แน่ใจว่า Threads จะจัดการกับสิ่งที่เป็นลบ หรืออาจมีเบต้าพร้อม ‘ผู้แสดงความคิดเห็นชั้นนำ’ ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากคุณค่าและความน่าเชื่อถือของเนื้อหาที่พวกเขาแบ่งปัน

ในอีกแพลตฟอร์ม ของ Microsoft อย่าง LinkedIn ใช้วิธีว่า “LinkedIn น้อมรับคำติชมของผู้ใช้” Chloe Platts กล่าวเสริมว่า “การอัปเดตอัลกอริทึมล่าสุด เป็น การตอบสนองต่อความคิดเห็นที่ฟีดเนื้อหาในหน้าแรกมักจะ ไม่เหมาะสมและไม่เป็นมืออาชีพ โดยธรรมชาติ แพลตฟอร์มควรจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาจากการติดตามอันดับแรกแล้วค่อยเป็นโพสต์ผู้นำทางความคิด”

4. เพิ่มการเข้าถึงและการแบ่งปัน
การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Instagram Threads (ไอจี เธรด) เป็นแรงสนับสนุนสำหรับที่ดีสำหรับธุรกิจ จำนวนผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านคนในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันหลังจากเปิดตัว ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ Meta ก็ยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก กุญแจสำคัญ คือ ผู้ใช้เหล่านั้นจะใช้แพลตฟอร์มเป็นประจำต่อไปเป็นระยะเวลานานหรือไม่

ความสามารถในการเชื่อมต่อบุคคลอื่นๆนอกเหนือจากผู้ติดตาม ก็มีความสำคัญเช่นกัน ไอจี เธรด ยังไม่มีฟีเจอร์ที่คล้ายกับแฮชแท็กของ Twitter ที่อนุญาตให้ผู้ใช้จัดกลุ่มโพสต์ที่เกี่ยวข้องไว้ในฟีดเดียว

Aubrey Brooks นักวิเคราะห์ข้อมูลที่ Buttermilk เอเจนซี่การตลาดอินฟลูเอนเซอร์ เชื่อว่า ความสามารถในการกรองและจัดหมวดหมู่เนื้อหาควรมีความสำคัญเป็นอันดับแรก เธอกล่าวว่า เครื่องมือ เธรด จะเป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์ธุรกิจต่างๆ ถ้ามี “คำแนะนำหัวข้อที่กำลังมาแรง แฮชแท็ก และ เนื้อหา[ที่เกี่ยวข้อง] ที่ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาและทำคอนเทนต์ขยายข้อความและเพิ่มการมองเห็น” (ซึ่งตอนนี้ยังไม่พบวความสามารถนี้ในเธรด)

 

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ” Instagram Threads ใช้ทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณ ได้เหนือกว่า Twitter หรือไม่ ” ได้ด้วยการคอมเม้นต์ด้านล่างนี้ หรือ ทักไลน์มาพูดคุยกันได้ที่ @brandingchamp

Threads ที่ปรึกษาการตลาด
Threads ที่ปรึกษาการตลาด

2 Replies to “Instagram Threads ใช้ทำการตลาดให้กับธุรกิจของคุณ ได้เหนือกว่า Twitter หรือไม่”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *