AI Marketing การตลาดยุคดิจิทัล ที่ นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ เลี่ยงไม่ได้แล้ว

AI Marketing การตลาดยุคดิจิทัล ที่ นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ เลี่ยงไม่ได้แล้ว

Ai marketing

AI Marketing เป็น ที่พูดถึงมาอย่างยาวนานนับ ตั้งแต่มนุษย์รู้จักกับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ก็มองหาประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้มาโดยตลอด แต่ไม่มียุคไหนหรือเวลาไหนที่ AI เข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมากเท่าปัจจุบันนี้อีกแล้ว

 

หากช่วงนี้ คุณกำลังหาอ่านบทความเกี่ยวกับการทำการตลาดด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI marketing แล้วล่ะก็ ให้สังเกตดีๆว่าบทความที่คุณอ่านอยู่นั้นมันนานมาแล้วกว่า 2-3 ปีแล้วหรือไม่ เพราะสิ่งที่คุณกำลังจะได้รู้จากบทความนี้ มันจะแตกต่างจากทุกบทความเก่าๆที่คุณเคยอ่านมาเกี่ยวกับ AI Marketing แน่นอน เพราะมัน คือ เรื่องจริง และกำลังเกิดขึ้นอยู่รวมถึงทุกคนสามารถเข้าถึงได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นด้วยซ้ำดังนั้นผู้ประกอบการนักธุรกิจรวมถึงนักการตลาดคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้จากบทความนี้ 

 

AI Marketing
AI Marketing

 

โดยทั่วไปหากเป็น บทความเกี่ยวกับการตลาด แล้วพยายามพูดถึงเรื่องของ AI เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะ โดยมากจะพยายามขิงหรือโชว์ว่า มีความเข้าใจในเรื่องการใช้ AI ทำการตลาด โดยยกเครื่องมือต่างๆที่อาจจะเข้าถึงได้ยาก ยิ่งถ้าเป็นผู้ประกอบการรายย่อย พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือ แม้กระทั่ง นักการตลาดมือใหม่ดังนั้น หากคุณได้ศึกษามาแล้วหลายบทความ แต่ก็ยังไม่พบเครื่องมือที่จะช่วยด้านการตลาดแบบมี AI เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ หวังว่าบทความนี้จะนำพาคุณไปสู่จุดที่สามารถลงมือปฏิบัติได้ทันที กับ การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการทำการตลาด

 

AI marketing คือ อะไร และ ทำไมถึงต้องเป็น ตอนนี้ และ เดี๋ยวนี้ 

 

การตลาดด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI marketing คือ หนึ่งในรูปแบบการทำการตลาดด้วยการใช้ความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence ที่มีตัวย่อว่า AI นั่นเอง การทำการตลาดในลักษณะนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อบรรลุความต้องการของธุรกิจ ไม่ต่างจากการตลาดรูปแบบอื่นๆ เพียงแต่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการใช้เทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ ถ้าความหมายที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ ก็ยังดูไม่ใกล้ตัวและมองไม่เห็นภาพว่า AI จะมาช่วยทำการตลาด ช่วยธุรกิจได้อย่างไร คุณอยู่ถูกที่ถูกเวลาแล้ว 

 

สิ่งที่ทำให้ AI Marketing สำคัญในตอนนี้และเดี๋ยวนี้ คือ การตลาดในยุคดิจิทัลมีพื้นฐานและการทำงานส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การดูแลของปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ทั้งสิ้น กระบวนการหนึ่งที่เป็นรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรียกว่า Machine Learning หรือ การทำให้กลไกเครื่องจักรมีสมอง ในการเรียนรู้จุดเริ่มต้นในส่วนนี้ทำให้วงการปัญญาประดิษฐ์พัฒนาไปอย่างรวดเร็วดังเช่นในปัจจุบัน และ เราจะมาเรียนรู้จาก ตัวอย่างแรก เพื่อให้คุณเข้าใจและเห็นภาพว่า ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน รวมถึง การทำการตลาดแล้วอย่างไร

 

เครื่องมือการตลาดใกล้ตัวที่ใช้ AI Marketing Tool

 

หากคุณกำลังใช้มือถือทางฝั่ง Android ของ Google แล้วล่ะก็ สิ่งที่คุณควรมีเป็น แอพพลิเคชั่น สามัญประจำเครื่องของคุณ คือ แอปพลิเคชัน Live Transcribe ของ Google มันใช้ความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการแปลงคำพูดเป็นข้อความ แอพฯ ใช้ประโยชน์จาก อัลกอริธึม AI ขั้นสูงของ Google ซึ่งรวมถึง Machine Learning (ML) และ เทคนิคการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Llanguage Processing : NLP) เพื่อแปลงภาษาพูดเป็นข้อความเขียนแบบเรียลไทม์ เทคโนโลยีนี้ทำให้แอพฯ จดจำและถอดเสียงภาษาและสำเนียงต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ โมเดล AI ที่ใช้ใน Live Transcribe จะได้รับการอัปเดตและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ข้อสำคัญ คือ มันไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงคุณต่ออินเตอร์เน็ตดาวน์โหลดตัวแอพฯนี้ แล้วทดลองใช้ได้เลยทันที มันรองรับภาษาไทยด้วย! สำหรับผู้ใช้มือถือ iPhone หรือ อุปกรณ์ทางฝั่ง Apple ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัจจุบันฟังก์ชันของการพูดเพื่อให้อุปกรณ์มือถือพิมพ์ตามคำบอกของเรานั้น มีพร้อมแล้วในอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นในปัจจุบัน โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด แอพฯตัวนี้เลยก็ได้ 

 

AI Marketing LIVE Transcribe
AI Marketing LIVE Transcribe

 

แล้วแอพฯนี้ มันเกี่ยวกับการตลาดอย่างไร ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ทั่วไปแล้วล่ะก็ อาจจะยังมองไม่เห็นถึงความสามารถในการนำแอพพลิเคชั่นนี้ไปต่อยอดเพื่อสร้าง คอนเทนต์ บทความ งานเขียน ต่างๆ รวมแม้กระทั่ง แปลงบันทึกเสียงการประชุมออกมาเป็นเอกสารได้ในทันที นั่นหมายความว่า ในทุกวินาทีที่มีการพูดคุยกันสามารถทำเป็น คอนเทนต์ บทความ ตัวอักษร ได้ทันที และก็ไม่ต้องตกใจไป ถ้าผมจะบอกว่า บทความที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ ก็ใช้หลักการเดียวกันโดยการพูดและให้ปัญญาประดิษฐ์ในอุปกรณ์มือถือช่วยเขียนมันออกมา 

 

AI Marketing ตัวอย่าง ที่ชัดเจนที่สุด เข้าถึงง่าย ใช้ได้ฟรี 

 

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ และยังไม่เคยได้ยินคำว่า ChatGPT มาก่อนเลย คุณจำเป็นต้อง “รีบ” แล้วล่ะ เรียนรู้และเข้าไปใช้งานโดยด่วนเลย

ChatGPT คือ ปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้การสื่อสารในลักษณะของการพูดคุยผ่านแชทกับผู้สั่งการ มันเป็นผลงานของบริษัท Open AI ซึ่งถือหางเสือโดยยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ทำให้ ChatGPT มีระดับความฉลาดของปัญญาประดิษฐ์ที่สูงมาก เรียกได้ว่า แทบจะเท่าคนคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญ มันสามารถเข้าไปใช้งานได้ ฟรี โดยสมัครเข้าใช้บริการด้วยการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้นเอง 

 

และนี่คือ สิ่งที่มาทำให้โลกต้องเปลี่ยนแปลงไป รวมถึง การทำธุรกิจและการตลาดด้วย เพราะ เมื่อมี ChatGPT เกิดขึ้น ตลาดและวงการปัญญาประดิษฐ์ก็มีกระแสนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก มีการพูดถึงมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องมือเหล่านี้ มีราคาถูกลงมาก พูดง่ายๆ คือ คนทั่วไปก็สามารถใช้งานได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ระบบคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรม หรือ แม้กระทั่ง ไม่ต้องมีความเข้าใจภาษาอังกฤษเลยก็ได้ แถมมันใช้ได้แบบ ฟรีๆ

 

20 ตัวอย่าง AI Marketing ที่ ChatGPT สามารถทำได้

 

 1. เขียนจดหมายการตลาดเพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการส่งถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะ
 2. ออกแบบ Business Model Canvas หรือ โมเดลทางธุรกิจอย่างง่าย ในรูปแบบตารางได้
 3. เขียน สโลแกน คำขวัญ หรือ Tagline ให้กับแบรนด์หรือธุรกิจได้
 4. เขียนบทความที่มุ่งเน้นการทำอันดับในการค้นหาผ่าน Google หรือ SEO ได้
 5. เขียนคำโฆษณาหรือ CopyWriting ที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมกับลูกค้า
 6. สร้างสคริปสำหรับบทพูดในคอนเทนต์วีดีโอ YouTube
 7. สร้าง e-book ได้ตั้งแต่ชื่อเรื่องรวมถึงเขียนเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบ
 8. สรุปหรือแปลเนื้อหาบทความต่างๆรวมไปถึงรายงานการประชุม
 9. สร้างสรรค์แผนการตลาดอย่างง่ายหรือ ขั้น Advance
 10. เขียนโพสต์ รวมถึง ใส่แฮชแท็ก สำหรับเรียกการมีส่วนร่วมและเพิ่มการเข้าถึงในโซเชียลมีเดีย
 11. ใส่ สูตร หรือ การคำนวณ ต่างๆใน Spreadsheet หรือ Excel ได้
 12. วางแผนและออกแบบการทำงานในกิจกรรมอีเว้นท์ (Event) ด้านการตลาด
 13. สร้างลูกค้าในอุดมคติ หรือ ออกแบบ Customer Persona สำหรับการเจาะกลุ่มเป้าหมาย
 14. สร้างเรื่องเล่าให้กับแบรนด์หรือ Brand Storytelling ที่เหมาะสม
 15. ออกแบบ SWOT หรือ TOWS analysis ที่เข้ากันกับธุรกิจ
 16. เขียนข่าวประชาสัมพันธ์หรือบทความด้านวารสารศาสตร์
 17. บรรยายรายละเอียดของลักษณะงานหรือ Job Description
 18. วิเคราะห์หรือเลือกคำค้นที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการทำ Search Engine Optimization
 19. เลือกตัวอย่างที่เหมาะสมเพื่อเป็นกรณีศึกษาสำหรับแคมเปญด้านการตลาด
 20. เขียนและตอบคำถามที่มีการถามบ่อยครั้ง หรือ FAQ ได้ 

 

นี่คือ ตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง สำหรับงานด้านการตลาดที่มีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วย และ สามารถใช้งานได้ฟรีๆ อย่างเช่น เครื่องมือ ChatGPT ซึ่งหากคุณอยากเห็นวิธีการทำงาน หรือ มุมมองเชิงลึก รวมถึง การป้อนคำสั่งงานและผลตอบรับที่ได้จาก ChatGPT หรือ Bing AI และ เครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ ต่างๆสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน e-book ด้านล่างนี้

 

AI Marketing Ebook
AI Marketing Ebook

AI Marketing เปลี่ยนเกมการตลาดของคุณ ผ่าน บทสนทนากับ ChatGPT และ Prompts อื่นๆ ( Se-ed , Naiin )

AI Marketing Tools ใช้งานแค่แบบข้อความหรือตัวอักษรได้เท่านั้นหรือ ?

 

ต้องขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย ที่คุณเกิดและทำงานได้ถูกยุคถูกสมัย เพราะปัจจุบัน AI Marketing tools ไม่ได้มีการทำงานในรูปแบบข้อความเพียงเท่านั้นในปัจจุบัน คุณสามารถสั่งให้ AI สร้างรูปภาพที่ไม่เคยมีมาก่อนบนโลกนี้ได้ รวมถึง มันมีมาให้ใช้งานได้ ฟรีๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น การใช้ Bluewillow ผ่าน Discord หรือ Leonardo.ai รวมทั้ง Lexica.art และ แพลตฟอร์มอื่นๆอีกมากมาย ที่ไม่ได้กล่าวถึง หรือ จะเป็น แอพฯตกแต่งรูปอย่าง Canva ที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว มันจะมีแอพฯภายใน ที่ชื่อ Text to image ให้ AI สร้างสรรค์ภาพตามคำบอกใช้งานได้ฟรี พร้อมรวมมาอยู่ใน Canva เลยด้วย

 

ซึ่งเครื่องมือการตลาดปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI Marketing Tools เหล่านี้สามารถต่อยอดไปได้ในอีกหลากหลายแขนง ตัวอย่างเช่น สามารถนำไปใช้ในงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบโลโก้หรือตราสินค้า หรือ แม้กระทั่ง สร้างนางแบบนายแบบจำลองขึ้นมา เพื่อให้นำเสนอและช่วยขายสินค้าได้อย่างเนียนเหมือนดั่งมีคนจริงๆมาช่วยโฆษณา เท่านั้นยังไม่พอ เพราะรูปภาพที่ถูกสร้างขึ้นสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็น วีดีโอที่ใส่เสียงพูดตามที่คุณต้องการ โดยที่ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ ถูกสร้างโดย AI อย่างสมบูรณ์แบบ 

 

 

AI Digital Marketing ใน ธุรกิจ ไทย

 

สำหรับผู้ประกอบการ และ เจ้าของธุรกิจไทย ในปัจจุบัน มีความเข้าใจเรื่องของการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing กันเป็นอย่างดี รวมถึง ในบางส่วนได้มีการใช้งานเครื่องมือต่างๆในแคมเปญการตลาดอยู่แล้ว เช่น การโฆษณา แต่อาจจะยังไม่รู้หรือไม่ได้เห็นภาพชัดเจนของการมีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ทำงานอยู่เบื้องหลัง ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังยิงแอดหรือซื้อโฆษณาออนไลน์ในโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook Ads, LINE Ads หรือ TikTok Ads

 

เครื่องมือ Digital Marketing ในการทำโฆษณาต่างๆเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีปัญญาประดิษฐ์ทำงานอยู่เบื้องหลังทั้งสิ้นตัว อย่างเช่น มันจะทำงานอยู่เบื้องหลังในการควานหากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม หรือ เรียนรู้ว่าโฆษณาที่คุณกำลังส่งออกไปมีความสนใจกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน หรือ แม้กระทั่งการเลือกเนื้อหาหรือวีดีโอที่เหมาะสม นำเสนอไปยังกลุ่มลูกค้าที่เหมาะสมดังที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดผ่าน tiktok นั่นเอง 

 

AI Marketing Tools
AI Marketing Tools

 

ไม่เพียงแต่เรื่องของการโฆษณาเท่านั้น เครื่องมืออันหลากหลายในงานด้าน Digtal Marketing ล้วนแล้วแต่มี AI อยู่ เช่น Google Trend, Facebook audience Inside และ อื่นๆ ที่ใช้ในการทำงานด้านการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เข้าใจกระแสภาพรวมของตลาดที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน หรือแม้แต่ การรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์แนวโน้มการตอบสนองต่อโฆษณา และ คอนเทนต์ที่ถูกส่งออกไป 

 

ดังนั้น นี่คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ธุรกิจไทย นักการตลาด และ ผู้ประกอบการจะได้เริ่มต้นลงมือเรียนรู้ และ ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ในการทำการตลาด (AI Marketing) ในเชิงปฏิบัติไปพร้อมๆกัน เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคที่ AI จะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ 5 ของมวลมนุษยชาติ มากกว่าแค่ งานด้านการตลาด ในเวลาอันใกล้ใกล้นี้

 

คุณสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นกับบทความ ” AI Marketing การตลาดยุคดิจิทัล ที่ นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการ เลี่ยงไม่ได้แล้ว ”  ด้วยการแสดงความคิดเห็นไว้ด้านล่างนี้ หรือ ทักไลน์มาคุยกันได้ที่ @brandingchamp

 

AI-Marketing
AI-Marketing

38 Replies to “AI Marketing การตลาดยุคดิจิทัล ที่ นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ เลี่ยงไม่ได้แล้ว”

 1. ช่วยหน่อยค่ะ
  ยกตัวอย่าง ai กับการตลาดออนไลน์
  ให้หน่อยค่ะอ่านมาหลายที่แล้วก็ยังไม่เห็นภาพชัดเจนช่วยให้คำตอบหนูหน่อยนะคะ

  1. ในหนังสือ ” AI Marketing เปลี่ยนเกมการตลาดของคุณ ผ่านบทสนทนากับ ChatGPT และ Prompts อื่นๆ ”
   มีตัวอย่างเยอะมากๆครับ
   SE-ED https://digital.se-ed.com/#!/detail/5522840304452/0
   Naiin https://www.naiin.com/product/detail/574236

   อย่างไรก็ดี ถ้าเป็นไปได้ รบกวนช่วยทักไลน์ @brandingchamp มานิดนึงนะครับ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เลยครับผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *